Lựa chọn đồ nội thất ván gỗ công nghiệp sao cho không bị “ngủm củ tỏi”

Nguồn gỗ tự nhiên ngày càng khan hiếm, việc chuyển sang sử dụng gỗ công nghiệp thay thế đang là xu hướng của nhiều nước tiên tiến trên thế giới và đây cũng là cách chung tay góp phần bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, mặt trái của gỗ công nghiệp MFC, MDF, HDF có chứa Formaldehyde là loại hóa chất độc hại cho sức khỏe của con người. Trong bài viết này, Feel Decor sẽ cung cấp cho quý khách các thông tin về Formaldehyde trong các loại ván gỗ công nghiệp MFC, MDF, HDF có tới sức khỏe ra sao và cách để lựa chọn vật liệu thi công nội thất an toàn không bị “ngủm củ tỏi”.

Formaldehyde là gì?

– Hợp chất hữu cơ fomanđêhít (formaldehyde) (còn được biết đến như là mêtanal), ở điều kiện bình thường là một chất khí có mùi hăng mạnh. Nó là anđêhít đơn giản nhất. Công thức hóa học của nó là H2CO. Fomanđêhít lần đầu tiên được nhà hóa học người Nga Aleksandr Butlerov tổng hợp năm 1859 nhưng chỉ được Hoffman xác định chắc chắn vào năm 1867.

– Fomanđêhít có thể được tạo ra từ sự cháy không hoàn toàn của các vật liệu chứa cacbon. Có thể tìm thấy nó có mặt trong khói của các đám cháy rừng, trong khí thải ô tô và trong khói thuốc lá. Trong khí quyển Trái Đất, fomanđêhít được tạo ra bởi phản ứng của ánh sáng mặt trời và ôxy đối với mêtan và các hyđrocacbon khác có trong khí quyển. Một lượng nhỏ fomanđêhít được tạo ra như là sản phẩm phụ trong quá trình trao đổi chất của phần lớn các sinh vật, trong đó có con người. (Chi tiết tại >>> Wikipedia)


Thuộc tính và công dụng của Formaldehyde

– Mặc dù fomanđêhít là một chất khí ở nhiệt độ phòng, nó rất dễ hòa tan trong nước và chủ yếu được bán ra dưới dạng dung dịch 37% trong nước được gọi theo tên thương phẩm là foocmalin hay foocmôn. Trong nước, fomanđêhít bị pôlyme hóa và foocmalin trên thực tế chứa rất ít fomanđêhít ở dạng đơn phân H2CO. Thông thường, các dung dịch này chứa thêm một chút mêtanol để hạn chế sự pôlyme hóa. Fomanđêhít dễ dàng bị ôxi hóa bởi ôxy trong khí quyển để tạo ra axít formic. Dung dịch fomanđêhít vì thế phải đóng nắp chặt để ngăn không cho tạo ra chất này trong quá trình lưu trữ.

– Trong y học, Fomanđêhít giết chết phần lớn các loại vi khuẩn, vì thế dung dịch của fomanđêhít trong nước thông thường được sử dụng để làm chất tẩy uế hay để bảo quản các mẫu sinh vật. Nó cũng được sử dụng như là chất bảo quản cho các vắcxin. Các dung dịch fomanđêhít được sử dụng có tính cục bộ để làm khô da, chẳng hạn như trong điều trị mụn cơm, sử dụng trong ướp xác để khử trùng và tạm thời bảo quản xác chết.

– Tuy nhiên, phần lớn fomanđêhít được sử dụng trong sản xuất các pôlyme và các hóa chất khác. Khi kết hợp cùng với phênol, urê hay mêlamin, fomanđêhít tạo ra các loại nhựa phản ứng nhiệt cứng. Các loại nhựa này được sử dụng phổ biến như là chất kết dính lâu dài, chẳng hạn các loại nhựa sử dụng trong gỗ dán hay thảm. Chúng cũng được tạo thành dạng bọt xốp để sản xuất vật liệu cách điện hay đúc thành các sản phẩm theo khuôn. Việc sản xuất nhựa từ fomanđêhít chiếm hơn một nửa sản lượng tiêu thụ fomanđêhít.

– Fomanđêhít cũng được sử dụng để sản xuất các hóa chất khác. Nhiều loại trong số này là các rượu đa chức, chẳng hạn như pentaêrythritol – được sử dụng để chế tạo sơn và chất nổ. Các dẫn xuất khác từ fomanđêhít còn bao gồm mêtylen điphênyl điisoxyanat, một thành phần quan trọng trong các loại sơn và xốp pôlyurêthan, hay hexamêtylen têtramin- được sử dụng trong các nhựa gốc phênol-fomanđêhít và để chế tạo thuốc nổ RDX.

Các hiệu ứng của Formaldehyde với sức khỏe con người

– Do nhựa fomanđêhít được sử dụng nhiều trong các vật liệu như gỗ dán, thảm, và xốp cách điện cũng như do các nhựa này sẽ thải fomanđêhít ra rất chậm theo thời gian nên fomanđêhít là một trong các chất gây ô nhiễm không khí trong nhà. Ở nồng độ trên 0,1 mg/kg không khí, việc hít thở phải fomanđêhít có thể gây ra các kích thích mắt và màng nhầy, làm chảy nước mắt, đau đầu, cảm giác nóng trong cổ họng và khó thở.

– Phơi nhiễm fomanđêhít lớn hơn, ví dụ do uống phải các dung dịch fomanđêhít, là nguy hiểm chết người. Fomanđêhít được chuyển hóa thành axít formic trong cơ thể, dẫn đến tăng hoạt động của tim, thở nhanh và nông, giảm thân nhiệt, hôn mê hoặc dẫn đến chết người. Những người ăn uống nhầm phải fomanđêhít cần được chăm sóc y tế ngay.

– Trong cơ thể, fomanđêhít có thể làm cho các protein liên kết không đảo ngược được với DNA. Các động vật trong phòng thí nghiệm bị phơi nhiễm một lượng lớn fomanđêhít theo đường hô hấp trong thời gian sống của chúng có nhiều dấu hiệu của ung thư mũi và cổ họng hơn so với các động vật đối chứng, cũng giống như các công nhân trong các nhà máy cưa để sản xuất các tấm ván ghép từ các sản phẩm gốc fomanđêhít. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho rằng các nồng độ nhỏ hơn của fomanđêhít tương tự như nồng độ trong phần lớn các tòa nhà không có tác động gây ung thư. Fomanđêhít được Cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ phân loại như là chất có khả năng gây ung thư ở người và được Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC) coi là chất gây ung thư đã biết ở người.

Formaldehyde trong các sản phẩm ván gỗ công nghiệp MFC, MDF, HDF…

– Formaldehyde là một hợp chất hữu cơ được sử dụng khá thông dụng trong các sản phẩm ván gỗ công nghiệp. ạn từng ngửi thấy mùi hăng cay trong nhà mình và đôi lần bị cay mũi, dị ứng hay khó thở. Đó chính là do bạn đang sử dụng sản phẩm nội thất được sản xuất từ loại gỗ tiêu chuẩn E2, E3 (theo tiêu chuẩn của EU) với lượng formaldehyde lên đến 0,03 – 0,06% đối với mỗi sản phẩm, khiến lương formaldehyde trong nhà bạn cao hơn so với thông thường.

– Nhựa fomanđêhít được sử dụng nhiều trong các vật liệu như ván ép, Mdf…, nhựa này sẽ thải fomanđêhít ra rất chậm theo thời gian nên fomanđêhít là một trong các chất gây ô nhiễm không khí trong nhà. Ở nồng độ trên 0,1 mg/kg không khí, việc hít thở phải fomanđêhít có thể gây ra các kích thích mắt, làm chảy nước mắt, đau đầu, cảm giác nóng trong cổ họng và khó thở.

Tiêu chuẩn E0, E1, E2, CARB- P1, CARB- P2, CLASS A, B, C là gì?

Trong hầu hết các sản phẩm tre/gỗ ép nhân tạo hiện nay: ván dăm, ván dán, ván sợi (Mdf, Hdf, Plywood …), thì mức độ phát thải khí dư Formaldehyde đang ngày càng được quan tâm, khống chế ở các nước phát triển.
– Các tiêu chuẩn như CARB P1, CARB P2, tiêu chuẩn E0, E1, E2, class A, B, C về phát thải formaldehyde thường được áp dụng trong các đơn hàng xuất nhập khẩu ván nhân tạo hay sản phẩm furniture ( đặc biệt là cho hàng indoor furniture ).

– Tại các nước Châu Âu, Nhật Bản, Mỹ những sản phẩm nội thất không đáp ứng tiêu chuẩn E1 (nồng độ formaldehyde dưới 0.005 % ) hoàn toàn bị cấm. Tại Việt Nam, hầu hết các sản phẩm đều có hàm lượng formaldehyde vượt gấp hàng chục thậm chí tới hàng trăm lần mức cho phép. Đây là mối đe dọa trực tiếp và lâu dài tới sức khỏe con người, gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng cho da, mắt và hệ thống hô hấp như: các bệnh viêm da dị ứng, đau đỏ mắt, hen phế quản, viêm phổi, viêm đường hô hấp, hay ung thư khi con người sử dụng lâu dài.
Sự khác nhau giữa tiêu chuẩn E0, E1 và CARB- P1, CARB- P2, class A, B, C

+> Quốc gia
– Tiêu chuẩn E0, E1 : chủ yếu là ở Nhật bản và Aus/NZ.
– Tiêu chuẩn CARB- P1, CARB- P2 : Mỹ.
– Châu Âu thường sử dụng Class A và Class B
+> Chứng nhận

– E0/E1 : không cần đơn vị độc lập (Third Party) chứng nhận quy trình, chỉ cần đưa mẫu cho các phòng LAB test đạt kết quả HCHO dưới yêu cầu là OK.
– CARB : Quy trình làm hàng đạt CARB cần phải được đánh giá bởi 1 tổ chức có chức năng (Third Party), việc này hơi tốn tiền.

Dấu hiệu nhận biết sản phẩm gỗ có chứa Formaldehyde quá tiêu chuẩn

– Trong các sản phẩm nội thất gia đình, đây là một loại keo kết dính tạo nên sản phẩm. Tuy nhiên, theo Tổ chức Y tế Thế giới, formaldehyde là hóa chất độc hại đối với sức khỏe con người, gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng cho da, mắt và hệ thống hô hấp như: các bệnh viêm da dị ứng, đau đỏ mắt, hen phế quản, viêm phổi, viêm đường hô hấp; hay ung thư khi con người sử dụng lâu dài. Đặc trưng của formaldehyde có mùi cay xốc và khó ngửi.

– Nếu bạn từng ngửi thấy mùi hăng cay trong nhà mình và đôi lần bị cay mũi thận chí là cay mắt, dị ứng hay khó thở. Đó chính là do bạn đang sử dụng sản phẩm nội thất được sản xuất từ loại gỗ tiêu chuẩn E2, E3 (theo tiêu chuẩn của EU) hoặc sản phẩm ván gỗ công nghiệp giá rẻ của Trung Quốc với lượng formaldehyde lên đến 0,03 – 0,06% đối với mỗi sản phẩm, khiến lương formaldehyde trong nhà bạn cao hơn so với thông thường.

Giải pháp để không bị “ngủm củ tỏi” khi sử dụng đồ nội thất từ ván gỗ công nghiệp

– Đọc xong những thông tin trên hẳn nhiều bạn sẽ không muốn sử dụng các loại ván công nghiệp MFC, MDF, HDF nữa. Tuy nhiên, Nội thất với phong cách hiện đại và nhiều chi tiết trang trí bắt buộc phải sử dụng ván MFC, MDF hoặc HDF thì nên lựa chọn ván của các nhà cung cấp uy tín, có công bố các chỉ số an toàn cho sức khỏe (các chỉ số này do các đơn vị sản xuất và cung cấp công bố, còn ở Việt Nam vẫn chưa có quy định nên cũng chưa đánh giá được các chỉ số này).

– Ưu tiên sử dụng ván Plywood hoặc ván ghép thanh phủ verneer để góp phần bảo vệ môi trường. Vì các loại ván này được sản xuất từ nguyên liệu rừng trồng ngắn ngày. Nếu có điều kiện thì bạn nên sử dụng gỗ tự nhiên. Đặc biệt, đối với trẻ em các phụ huynh nên đầu tư thi công nội thất bằng gỗ tự nhiên cho con để đảm bảo an toàn cho con.

Ngay tại Tp.Hồ Chí Minh, An Cường được đơn vị cung cấp ván gỗ công nghiệp hàng đầu đạt được tất cả các tiêu chuẩn E0, E1, CARB, Super E0, JIS và FSC.

Feel Decor với mong muốn đem lại sự an toàn và sức khỏe cho Quý Khách hàng. Chúng tôi Feel Decor xin cam kết:

  1. Sử dụng nguyên liệu ván gỗ nhập khẩu đạt chứng chỉ chất lượng quốc tế từ An Cường.
  2. Bảo hành tất cả các sản phẩm 2 năm, bảo hành chất lượng gỗ trọn vòng đời sử dụng.
  3. Sản phẩm thực tế sau thi công hoàn thiện đúng 100% so với bản vẽ thiết kế.
  4. Cam kết mức chi phí đầu tư tốt nhất với nhiều ưu đãi bất ngờ.
  5. Cam kết hỗ trợ giá từ 10% – 25% khi mua sắm các thiết bị từ những đối tác của Feel Decor.

Để được tư vấn miễn phí vui lòng liên hệ HOTLINE: 0902 569 400 (Mr.Giang) hoặc 0909 220 493 (Mr.Linh)

Để được tư vấn và nhận báo giá miễn phí vui lòng liên hệ HOTLINE: 0902 569 400 (Mr.Giang) hoặc 0909 220 493 (Mr.Linh)